Vẻ đẹp thơ mộng quyến rũ của Cù Lao Chàm

Được ví như một “hòn ngọc chưa được gọt giũa”, Cù lao Chàm với cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, hệ sinh thái phong phú và có sự nổi bật về đa dạng sinh học: rừng tự nhiên, bãi biển cát trắng, rạn san hô được bảo tồn, thảm rong – cỏ biển và nhiều loài thủy sản có giá trị.

Cù Lao Chàm gồm 8 đảo, lớn nhất là Hòn Lao, tổng diện tích 15 km2. Hòn Lao cũng là nơi có cư dân sinh sống với khoảng trên 3.000 người thuộc 4 thôn Bãi Làng, Cấm, Bãi Ông và Bãi Hương. Không chỉ có cảnh quan đẹp, người dân trên đảo còn rất thân thiện.

Dù ngày càng nổi tiếng và được khách du lịch tìm đến ngày một đông, Cù Lao Chàm vẫn giữ được vẻ hoang sơ với nhiều bãi tắm nhỏ xinh rải khắp đảo. Đây cũng là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam và nằm trong số hơn 440 khu bảo tồn của thế giới.

Cù Lao Chàm có nguồn sản vật phong phú, ngư dân chỉ cần một tấm lưới nhỏ, dong thuyền thúng ra vài trăm mét là có thể đánh được cá. Du lịch Cù Lao Chàm, bạn có dịp thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon như món ốc Vú Nàng ( một loại đặc sản nổi tiếng của vùng duyên hải miền Trung ) cùng nước mắm chượp cá cơm là đặc sản của đảo.

Cua đá Cù Lao Chàm ( gọi là cua đá vì sống trên các hang đá trên núi ) là một món ngon dân dã của xứ đảo cù lao mà ai từng đến cũng mong được nếm thử. Vị thịt cua ngọt, thanh chứ không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển. Do cua ăn các loại cỏ cây trên núi, nên thịt cua nồng một mùi cây rừng, thơm đến lạ.

Ở Cù Lào Chàm, rau rừng mọc hoang ở các chân núi, khá nhiều về chủng loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Cuối xuân, đầu hạ là vào mùa thu hoạch rau rừng của đảo này.

Dân lặn biển chuyên nghiệp phải đeo bình dưỡng khí mới có thể xuống được độ sâu vài chục mét, nhưng bạn chỉ cần đeo ống thở khi tham gia lặn biển ở Cù Lao Chàm cũng có thể thoả sức ngắm nhìn những rạn san hô đa sắc màu cùng những loài thủy sinh lạ mắt dưới đáy đại dương.