Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Đà Nẵng

Được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, Đà Nẵng không chỉ thu hút du khách nhờ cảnh đẹp, khí hậu trong lành, mà còn quyến rũ du khách nhờ nhiều làng nghề truyền thống được gìn giữ lâu đời. Dưới đây là một số làng nghề nổi tiếng ở Đà Nẵng và là những điểm du lịch hấp dẫn của Du lich Da Nang mà bạn không nên bỏ qua khi tới đây.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng nghề này được hình thành vào thế kỷ XVIII do nghệ nhân Huỳnh Bá Quát người Thanh Hóa khai phá. Đến thế kỷ XIX thì cả làng chuyển dần sang sinh sống bằng nghề này.

Đến với làng đá Non Nước, bạn sẽ có cơ hội sở hữu nhiều món quà lưu niệm có giá trị tinh thần và quý. Mặc dù có nhiều làng nghề điêu khắc đá khác ở mọi nơi nhưng chỉ có làng nghề Non Nước mới đưa nghề thủ công này đến gần với du khách trong và ngoài nước nhất.

Làng nghề nước mắm Nam Ô
Làng nghề này được hình thành vào đầu thế kỷ XX. Từ lâu, tiếng vang làng nghề nước mắm Nam Ô đã được nhiều người trong Nam, ngoài Bắc biết đến. Điều đặc biệt tạo nên thương hiệu đó chính là ở công thức chế biến. Nguyên liệu chế biến nó từ cá cơm than có độ đạm rất cao. Ngoài ra, chum muối phải làm bằng gỗ mít, dưới đáy chèn sạn, chổi đót và lọc nước mắm bằng chuộc nên nước mắm tinh chất, thơm đậm. Đến Nam Ô, bạn không chỉ được xem quy trình chế biến loại nước mắm nổi tiếng này, mà còn có thể mua vài chai nguyên chất này về làm quà cho người thân và bạn bè.

Làng nghề bánh tráng Túy Loan
Làng nghề Túy Loan đã tồn tại 200 năm, nổi tiếng với nghề làm bánh tráng và món mì Quảng. Đặc sản của làng là bánh tráng nướng, hình tròn, đường kính 50cm, dày và chất lượng hơn các bánh tráng ở nơi khác nên được người tiêu dùng đánh giá cao. Bánh tráng Túy Loan không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây mà nó còn là món quà theo chân du khách bốn phương và trở thành một đặc sản của Đà Nẵng.

Làng chiếu Cẩm Nê
Làng nghề này nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 14km thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, nổi tiếng với nghề dệt chiếu truyền thống từ nhiều đời nay.

Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của những người dân trong vùng, nghề chiếu Cẩm Nê càng ngày càng trở nên tinh xảo, gây tiếng tăm vang xa… Đến làng chiếu Cẩm Nê, bạn có thể xem những nghệ nhân dệt chiếu và thậm chí bạn còn được hướng dẫn cách dệt một tấm chiếu bằng thủ công.

Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ
Thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Bánh khô là đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng, nhưng bánh khô mè được sản xuất tại làng Cẩm Lệ có lẽ là nổi tiếng và thơm ngon hơn cả. Làng nghề bánh khô mè này được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Dù trải qua hàng trăm năm, những chiếc bánh khô mè vẫn giữ lưu được hình ảnh, hương vị trong lòng của nhiều du khách.