Bình minh ở chợ cá ven biển Đà Nẵng

Chợ cá ven biển nằm trên đường Hoàng Sa – Đà Nẵng không đông đúc như chợ Thọ Quang – quận Sơn Trà nhưng nó chẳng kém tấp nập người mua, kẻ bán. Chợ chỉ có 10 – 15 người bán, nhưng ngày nào cũng họp từ khi trời còn chưa sáng. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi ghé thăm thành phố của những cây cầu này.

Đến nay, có những gia đình đã sinh sống hàng chục năm nhờ vào chợ hải sản này. Mặc dù số lượng du khách đến chợ cá không nhiều nhưng ai đã một lần đặt chân đến đây đều không thể quên được nơi này. Đặc biệt đây là điểm đến yêu thích của các nhiếp ảnh gia. Họ dựng chân máy từ sớm để bắt kịp khoảng khắc bình minh đang lên từ phía sau lưng tượng Phật Bà Quan Âm nơi chùa Linh Ứng ở bên kia bán đảo. Khi mặt trời vừa ló rạng cũng là lúc những đoàn thuyền đánh cá nối đuôi nhau trở về.

Những chiếc thuyền ra biển từ khi trời còn tối, chúng tôi chỉ thấy những ánh đèn leo lắt trên những chiếc thuyền đang ngoài khơi trờ về bờ. Gần 3h những người phụ nữ xách thúng mẹt bắt đầu rôm rả, háo hức đón những chiếc thuyền cập chợ. Không như những khu chợ lớn, hải sản nơi đây lẫn lộn từ con to, con nhỏ. Đôi khi người bán chẳng cân đong mà bán theo cả mớ. Khách hàng ruột của chợ chủ yếu là các mẹ đi tập thể dục sáng. Họ ghé vào đây chọn mua cho gia đình những thứ hải sản tươi ngon.

Những mẹt cá vơi dần cũng là lúc những người bán hàng thảnh thơi hỏi han, chia nhau bữa sáng với chiếc bánh mì không nhân, hay nắm xôi đã nguội ngắt tự bao giờ.

Phía xa, mặt trời đang đỏ rực tựa như đốm lửa đang dần nhô lên cao. Những tia nắng ngày mới bắt đầu chiếu xuống mặt biển tựa như đang dát một lớp vàng lấp lánh. Chợ cá chỉ họp khoảng 2 tiếng mỗi sáng, rồi lại vắng vẻ khi người dân làng chài quẩy quang gánh ra về. Đứng trước biển sáng sớm, chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé giữa cái bao la, rộng lớn của đất trời. Tượng Phật Bà Quan Âm một tay bắt ấn tam muội, một tay cầm bình nước cam lộ như đang ban phước an bình cho chúng sinh từ phía xa khiến tâm hồn thanh tịnh, yên bình đến lạ. Lặng người lắng nghe từng đợt sóng xô bờ, hay cảm nhận hương vị mặn mà của biển đang lùa vào kẽ tóc, thấm vào da thịt, khiến những lo toan, bộn bề của cuộc sống hối hả nơi thành thị tan biến lúc nào không hay.

Khác biệt hẳn so với những điểm đến khác, chợ cá mang lại những trải nghiệm bình yên và sâu lắng cho mỗi người. Hãy đến đây và cảm nhận một góc của Đà Nẵng khi bạn ghé thăm thành phố này nhé.